Diego “El Cholo” Simeone: từ tấm thẻ đỏ oan nghiệt của David Beckham đến kẻ phản diện vĩ đại của bóng đá thế giới (phần 2)

Diego "El Cholo" Simeone: từ tấm thẻ đỏ oan nghiệt của David Beckham đến kẻ phản diện vĩ đại của bóng đá thế giới (phần 2)

Từng có hai phong cách chơi bóng rất riêng biệt và nổi bật trong lịch sử bóng đá Argentina. Đầu tiên là “La Noettra”, một phong cách thi đấu tự do, chuyền ngắn kết hợp với rê bóng bắt đầu xuất hiện từ những năm 20 và phát triển đến những năm 50 của thế kỉ trước.

“La Noettra” được xem là thứ bóng đá mang đậm tính nghệ thuật và rõ rằng sự cuốn hút bởi kĩ thuật sẽ được chú trọng hơn kết quả. Nhưng rồi sau thất bại gây sốc 1-6 của Argentina trước Tiệp Khắc vào World Cup 1958, bóng đá Argentina cần một cuộc cách mạng. Lối đá “La Noettra” bị chế giễu vì đã mang đến sự sỉ nhục cho La Albiceleste bởi nó bị xem là một sự yếu đuối không đáng có trong khi chiến thuật thời đó đang từng bước phát triển.

Một phong cách tiếp cận mới là điều cần thiết. Và sau này chiến thuật được tạo ra bởi Victorio Spinetto được gọi là thứ phản bóng đá sau này. Có lẽ không công bằng khi nói Victorio Spinetto không theo chủ nghĩa lãng mạn. Tuy nhiên, chủ nghĩa lãng mạn của ông ấy rất khác so với những người cùng thời.

Diego "El Cholo" Simeone: từ tấm thẻ đỏ oan nghiệt của David Beckham đến kẻ phản diện vĩ đại của bóng đá thế giới (phần 2)

Niềm đam mê của Victorio Spinetto không phải là để tạo ra sự hoa mĩ hay nghệ thuật  trên sân so với những người khác. Những gì mà ông ấy quan tâm là chiến thắng cuối cùng.

Dưới bàn tay nhào nặn của Victorio Spinetto, chàng trai trẻ Diego Simeone đã thấm nhuần tư tưởng của một người khát khao chiến thắng. Thất bại là thứ không bao giờ có thể chấp nhận được và chiến thắng chính là mục tiêu duy nhất.

Khi đã trở thành một huấn luyện viên, Simeone đã áp dụng những thứ mà ông mong đợi ở các cầu thủ của mình, sự nỗ lực, cố gắng trong mỗi ngày trên sân bóng chính là điều El Cholo luôn khuyến khích các học trò của mình tuân theo, dù đó có là trên sân tập hay trên sân đấu.

Từ những gì đã học được khi còn là cầu thủ trẻ tại Vélez Sarsfield. Nói không quá khi Simeone đã lĩnh hội được tất cả những gì được ông thầy Victorio Spinetto chỉ bảo cho đến ngày hôm nay.

Và cũng chính Victorio Spinetto là người đã đặt cho Diego Simeone cái biệt danh El Cholo. Lí do là bởi Victorio Spinetto nhìn thấy nét tương đồng ở phong cách của Simeone với cựu hậu vệ của Boca Junior, Carmelo Simeone bởi sự ngoan cường của cậu hoc trò trên sân bóng. Dù cho hai cái tên này không có mối quan hệ nao với nhau.

Có thể nói rằng chức vô địch World Cup của Argentina nào năm 1978 cũng như World Cup 1986 dưới sự dẫn dắt của Diego Maradona đã tác động rất lớn và dần hình thành lên sự nghiệp cầu thủ của  Simeone.

Cậu thiếu niên 16 tuổi đến từ Buenos Aires ngày ấy đã xem Maradona, người cũng có xuất phát điểm từ vùng ngoại ô nghèo của Buenos Aires là động lực phát triển cho sự nghiệp chuyên nghiệp của bản thân.

 

Còn tiếp…

 

Đề xuất của biên tập viên:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *